ทฤษฎี การทำอาหารวุ้นขอบคุณโครงการในส่วนพระองค์สมเด็จพระเทพฯ สวนจิตรลัดดา ได้นำข้อมูลใช้อ้างอิง โดยอาจารย์ทวียศ ศรีสกุลเมฆี  Tel /Line ID 081 441 9642


คลิก...สูตรอาหารวุ้นRDA

คลิก...สูตรอาหารวุ้น PDA
สูตรใน slide จากการค้นเพิ่มเติมตรงกับสูตรในเอกสารต่างประเทศทุกประการ น่าสนใจตรงที่ ผงวุ้นต่อน้ำ ไม่ควรจะใช้ตามสูตรแต่ให้ใช้ตามโรงงานผลิตผงวุ้นนั้นๆ ซึ้งจะปรากฎหหลังซอง ในที่นี้บ้านเห็ดได้ทำสูตรในรูปแบบ Excel โดยใช้ผงวุ้นในประเทศไทย คลิกที่ภาพด้านบน ****หน่วยวัด CC เท่ากับ ml ****


มันฝรั่งล้างน้ำปลอกเปลือกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยิ่งเล็กเท่าไรก็จะได้น้ำมันฝรั่งออกมาเร็ว ต้มจนมันนิ่มยกออก เอาเฉพาะน้ำมันฝรั่งไม่เอาเนื้อ  เพราะจะไม่ทำให้เน่าง่าย และเชื้อราเห็ดไม่ขึ้นในของเน่า


นำผงวุ้นและน้ำตาลเด๊กโตรสผสมน้ำเย็น *****ย้ำๆๆๆน้ำเย็นนะครับ***** จนละลายดีแล้วถึงไปใส่รวมกับน้ำมันฝรั่ง ตั้งไฟกลางๆเคี่ยวจนเหนียว ระวังอย่าให้ไหม้นะครับ จากนั้งกรอกใส่ขวดที่ทำการนึ่งฆ่าเชื้อมาแล้ว โดยใช้ร่วมกับกรวย จะได้ไม่เลอะปากขวด ที่ความสูงประมาณ 1 ซม. ปิดสำลีปั้นให้แข็ง แล้วหุ้มด้วยพลาสติก รัดด้วยคอขวด ตามรูป

เมื่อกรอกวุ้นใส่ขวดแล้วนำไปนึ่ง ที่ความร้อน 100 องศา C  แล้วนึ่งต่อไปอีก 30นาที แต่ถ้าไปนึ่งในหม้อนึ่งแรงดันที่ความร้อน 120 องศาC นานเพียง 15 นาที เสร็จแล้วนำไปนอนกับพื้นปูนจนแข็งตัวตามรูป


กรณีที่ใช้สูตร RDA ขั้นตอนการต้มน้ำเอาเฉพาะน้ำข้าว ไม่รอให้ข้าวนิ่มนะครับ  ไม่อย่างนั้นข้าวจะดูดน้ำหมด ระวังจุดนี้ให้มาก สงสัย...Tel/Line ID 081 441 9642