ทฤษฎี การเพาะเห็ด แบบบ้านเห็ดอาจารย์ทวียศ ศรีสกุลเมฆี Tel/Line ID 081 441 9642


การเพาะเห็ด สรุปได้สั้นๆ เพียง 2 ทฤษฎีเท่านั้น  ทฤษฎีที่ 1 จริงๆทุกคนก็คุ้นเคยกันอยู่แล้วแต่นึกไม่ออก  เช่นเราทราบดีอยู่แล้วว่าเห็ดคือเชื้อรา อาหารของเชื้อรา คือแป้งและน้ำตาล เห็ดทุกชนิดก็เหมือนกันหมด เข้าใจสิ่งนี้ก็ทำเห็ดได้ทุกชนิดแล้ว


ทฤษฎีที่2 การติดเชื้อ  เป็นการมองแบบธรรมดา การขยายเชื้อเห็ด(รา) ไม่แตกต่างกับการติดไข้หวัด  ถ้าเชื้อมากก็ติดได้ง่าย แต่กลับกันถ้าเชื้ออ่อนการติดเชื้อก็เป็นไปได้ยาก

วงจรการติดเชื้อ หรือต่อเชื้อเห็ด

1. ดอกเห็ด การต่อเชื้อทำได้ 2วิธี คือ 1.จากเนื้อเยื้อจากดอกเห็ด หรือ 2. จากสะปอร์เห็ด ***ดอกเห็ดสดหาได้ที่ตลาดทั่วๆ***

2. อาหารวุ้น คือการเลี้ยงเนื้อเยื่อเห็ดของดอกเห็ดในอาหารวุ้น ที่ประกอบด้อยแป้งกับน้ำตาลเป็นหลัก  สูตรอาหารวุ้นทั่วไปที่ใช้กันมากๆคือ PDA  ย่อมาจาก Potato Dextrose Agar หรือพูดง่ายๆ คือ มันฝรั่งหรือ แป้ง  เด๊กโตรส หรือน้ำตาล เอก้าหรือ วุ้น สังเกตุดีๆจะเห็นว่าตรงกับ ทฤษฎีที่ 1 อาหารของเชื้อรา คือแป้งและน้ำตาล ด้วยเหตุนี้ บ้านเห็ดก็สามารถคิดสูตรของบ้านเห็ดได้คือ  RDA ย่อมาจาก Rice Detrose Agar หรือ ข้าวหรือแป้ง  เด๊กโต๊ด หรือน้ำตาล เอก้าหรือ วุ้น ทำให้เราทำงานได้ง่าย อย่าลืม ที่นี่ประเทศไทยและเรากินข้าว ไม่ได้กินมันฝรั่ง

3. เม็ดข้าว เป็นการขยายเชื้อราจากวุ้นในรูปแบบของเม็ดข้าว  ให้ปริมาณเชื้อราเห็ดได้มากขึ้น ข้าวที่ใช้ขยายยังคงใช้แนวคิดใน ทฤษฎี 1 นั่นคือ แป้งและน้ำตาล

4. ก้อนเชื้อ คืออาหารของเชื้อราเห็ด มีการเพิ่มส่วนผสมของ ยิปซัม ดีเกลือ ปูนขาวเล็กน้อย แต่ในส่วนผสมหลักยังคงเป็นแป้งและน้ำตาล  การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดจะใช้ให้ก้อนเชื้อร้อนประมาณ 95-100 องศา C โดยใช้ เครื่องมือวัดที่เรียกว่า เทอร์โมคอบเปอร์ เสียบเข้าวัดที่กลางก้อนเชื้อเห็ด เมือถึงอุณหภูมิแล้ว สามารถหยุกได้เลยไม่จำเป็นต้องนึ่งต่ออีก


ตรงนี้ผมเชื่อได้เลยว่านักวิชาการเกษตรรู้เรื่องอย่างนี้ แต่ไม่มีใครให้ความรู้ตรงๆแบบนี้ บ้านเห็ดไม่ใช่นักวิชาการเกษตร เราบอกตรงนี้ว่าเห็ดก้อน ออกได้ดีๆแค่ครั้งเดียว และถ้าใครเลี้ยงไปจนหยดสุดท้าย ฟันธงครับ...เจ้งแน่นอน


ราคาต้นทุนของก้อนเชื้อเห็ดทั่วไป ดูดีๆราคาต้นทุนแพงที่สุดอยู่ที่ ขี้เลื่อย  เห็ดออกครั้งแรกได้ผลดี มีคุณภาพ และกำหนดเวลาได้  ทำมัย???ไม่ทำเห็ดออกครั้งแรกตลอด 


จะเก็บดอกเห็ดรวยเป็นล้านต้องเปลี่ยนแนวคิด ต้องทำเห็ดครั้งเดียว Crop 1 คนทั่วโลกเขาทำกันอย่างนี้ ยกเว้นประเทศไทย


อบรมเพาะเห็ดอย่างมืออาชีพ เน้นให้ขายทั้งดอก และก้อนเห็ด เพราะราคาก้อนเห็ดในตลาดที่ 7000ล้านบาทต่อปี ตลาดยังต้องการไม่อั้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น